Phú Quốc hòn đảo ngọc

Là hòn đảo có diện tích lớn 567km2 (tương đương đảo quốc Singapore vào năm 1960 khi chưa san lấp lấn biển). Phú Quốc có vị trí đặc biệt quan trọng và là vùng đất giàu tiềm năng phát triển kinh tế nhất Kiên Giang.

Phú Quốc cùng 21 hòn đảo khác tạo thành huyện đảo Phú Quốc, trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa, chia thành hai mùa rõ rệt (mùa khô – từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau và mùa mưa – từ tháng 5 đến tháng 10), nhiệt độ trung bình chỉ khoảng 28 độ C, du khách có thể thưởng thức vẻ đẹp mê hồn của Phú Quốc vào bất cứ thời điểm nào trong năm, với kiểu thời tiết luôn mát mẻ, dễ chịu.

Sẽ có một Phú Quốc như thế

Phú Quốc đã và đang từng ngày đổi thay bởi tầm nhìn chiến lược của Đảng và Nhà nước thông qua những quyết sách phát triển quan trọng của Thủ tướng Chính phủ như quyết định Điều chỉnh Quy hoạch chung đến năm 2030 với mục tiêu xây dựng Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế – hành chính (năm 2010), quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến 2020, định hướng đến 2030.

Cơ sở hạ tầng ngày càng được chính phủ đầu tư và phát triển mạnh, với sân bay quốc tế hiện đại nằm ở phía Nam đảo, cách trung tâm thị trấn Dương Đông 10km với đường băng 45 x 3.000m có khả năng cất, hạ cánh cho các loại tàu bay B777, B740-400, A321, A320.

Tuyến đường vòng quanh đảo đang được xây dựng. Các dự án BĐS nghỉ dưỡng 5 sao hiện đại, khu Công viên Sarafi của Tập đoàn Vingroup hay dự án Grand World của DN Long Điền ở Bãi Dài, Gành Dầu, Khu Shells resort tại Gành Gió của Tập đoàn Trần Thái. Khu nghỉ dưỡng 100ha của Tập đoàn Sungroup tại Bãi Khem, An Thới…

Năm 2014, Phú Quốc được công nhận là đô thị loại II, hướng tới trở thành đặc khu kinh tế trực thuộc Trung ương. Đặc biệt vào năm 2006 vùng ven biển Kiên Giang và vùng biển đảo Kiên Giang (bao gồm cả đảo Phú Quốc) được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đã có ảnh hưởng quan trọng đến phát triển du lịch của Phú Quốc.

Đảo ngọc Phú Quốc vẫn giữ nguyên nét hoang sơ và bầu không khí tươi mát, trong lành dù lượng du khách ghé thăm ngày một thêm đông đảo.

Không chỉ hút hồn khách du lịch bởi những Bãi Sao, Bãi Dài, Bãi Khem, mũi Gành Dầu, Dinh Cậu, suối Tranh, suối Đá Bàn, suối Đá Ngọn…, hòn đảo yên bình này còn sở hữu Vườn quốc gia Phú Quốc, làng chài cổ Hàm Ninh.

Tìm giải pháp quy hoạch Phú Quốc phù hợp

Là hòn đảo còn hoang sơ, có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn, đặc biệt nhiệm vụ của Vườn quốc gia Phú Quốc không phải là khai thác gỗ, lâm sản mà là bảo vệ, bảo tồn các giá trị về môi trường, hệ sinh thái, cảnh quan thiên nhiên và đa dạng sinh học. Vì thế nhiều chuyên gia đã khẩn thiết cần coi trọng hệ sinh thái rừng đặc biệt này để tránh những bài học đáng tiếc đã từng xảy ra ở Đà Nẵng, Quảng Ninh… trong quá trình phát triển và đô thị hóa.

Tiềm năng nổi bật về du lịch của Phú Quốc là sự nguyên vẹn của hệ sinh thái rừng, hệ sinh thái biển và hệ sinh thái nông nghiệp. Vì vậy sự khác biệt ở đây chính là du lịch “xanh”, với các tiêu chí đầy đủ của nông nghiệp xanh, đô thị xanh, kiến trúc xanh, năng lượng xanh, giao thông xanh.

Rồi các vấn đề về môi trường như xử lý rác thải, nước thải hiện nay và trong quá trình phát triển cũng được sự quan tâm sâu sắc. Những bài học về phát triển bền vững cho Phú Quốc không phải là xa vời mà rất cụ thể, từ những bước đi đầu tiên của công tác lập quy hoạch, triển khai quy hoạch và quản lý quy hoạch.

Phú Quốc giàu tiềm năng về kinh tế và văn hóa, thuộc khu đô thị loại II tuy nhiên đó không phải là tất cả để hòn đảo ngọc trở thành một Thành Phố, đặc khu kinh tế có tầm cơ quốc tế. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng như điện, nước sạch, khả năng phục vụ khách du lịch cần phát triển nhiều hơn nữa,

Việc phát triển về hòn đảo Phú Quốc không còn là câu chuyện của riêng tỉnh Kiên Giang  mà là của cả đất nước. Con đường đi lên của Phú Quốc sẽ không phải là bản sao của bất kì một hòn đảo khác bởi Phú Quốc có điều kiện tự nhiên, bản sắc văn hóa riêng, xuất phát điểm phù hợp với quá trình phát triển của Việt Nam trong thời kỳ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *