Hiểu đúng về bản chất Condotel

Một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế Việt Nam 2017 chính là du lịch. Cả năm 2017, Việt Nam đón được 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 30% so với năm 2016 và phục vụ hơn 73 triệu lượt khách nội địa. Lần đầu tiên, Việt Nam lọt vào danh sách các quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới.

hieu dung ve Condotel

Trong năm 2017, Tổ chức Du lịch Thế giới xếp Việt Nam đứng thứ 6 trong 10 điểm du lịch có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và đứng đầu châu Á về tốc độ này. Hiện ngành du lịch đã chiếm tới 7,5% GDP của nước ta trong năm 2017, với mục tiêu hướng tới là 10% GDP và trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Điều này tác động tới thị trường bất động sản du lịch, tức là hạ tầng cứng của ngành.

Với điều kiện tự nhiên cực kỳ ưu đãi, sở hữu những bãi biển nhiệt đới đẹp, Việt Nam rất thích hợp để phát triển loại hình du lịch biển. Ngày càng nhiều các Hotel, Hostel mọc lên, ngoài phục vụ những nhu cầu tối thiểu trong suốt hành trình lưu trú của du khách, các bất động sản ở phân khúc cao cấp còn hướng cung cấp thêm nhiều giá trị trải nghiệm mới lạ, tiện ích hoàn hảo.

N ổi lên trong thị trường đầu tư phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp trong những năm gần đây, đó là mô hình CONDOTEL (viết tắt của Condo – Hotel) – một loại hình căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng có nhiều điểm khác biệt và cũng gây không sự chú ý trong thời gian qua.

ĐIỂM SÁNG CỦA CONDOTEL

Hiểu một cách đơn giản, bản chất của Condotel có nhiều điểm tương đồng với một khách sạn thông thường. Sản phẩm đó được xây dựng với mục đích nghỉ dưỡng và kinh doanh dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, khách sạn và Condotel khác nhau rõ rệt nhất ở cơ cấu vốn và cơ cấu chủ sở hữu.
Đầu tiên, về cơ cấu vốn, nếu một khách sạn thông thường, các chủ đầu tư sử dụng vốn tự có và nguồn vốn tài trợ của các tổ chức tín dụng thì ở dự án Condotel, ngoài vốn tự có, các chủ đầu tư huy động của khách hàng.

Cũng vì cơ cấu vốn khác nhau nên dễ dàng nhận thấy sự khác biệt về cơ cấu chủ sở hữu dự án. Ở khách sạn thông thường sẽ chỉ có một hoặc một vài cổ đông thì trong dự án condotel có nhiều chủ sở hữu và mỗi khách hàng mua căn hộ được coi là chủ sở hữu riêng biệt.

Đại diện nhóm chủ sở hữu mua condotel (thường là chủ đầu tư) sẽ lựa chọn và thuê đơn vị quản lý kinh doanh, vận hành dự án để khai thác cho thuê trong toàn thời gian. Ngoài nhiệm vụ tìm kiếm khách thuê, đảm bảo tỷ lệ khai thác hiệu quả, đơn vị quản lý còn có trách nhiệm triển khai các dịch vụ tại dự án, bảo trì, bảo dưỡng căn hộ và những hạng mục liên quan…

Với cách làm này, chủ sở hữu căn hộ khách sạn có thêm thu nhập hàng năm sau khi trừ các chi phí chi trả cho đơn vị quản lý.

KHI CHỌN ĐẦU TƯ CONDOTEL CẦN CHÚ Ý

hieu dung khi dau tu condotel

Khi mua căn hộ để nghỉ dưỡng, nhu cầu thực sự trong việc nghỉ dưỡng của chủ nhân chỉ chiếm một số ngày rất nhỏ trong năm, gây nên sự lãng phí công năng sử dụng tài sản. Mô hình condotel ra đời tận dụng những khoảng thời gian không sử dụng của tài sản, đem kinh doanh sinh lời và chia sẻ lợi nhuận với người sở hữu.

Condotel được kỳ vọng sẽ là tương lai của ngành dịch vụ du lịch trong thời đại 4.0, nơi các cơ sở lưu trú du lịch được vận hành bằng việc thuê và cho thuê tài sản thay vì hoàn toàn sở hữu nó và chịu mọi chi phí liên quan.

Ngoài ra, khi đầu tư Condotel, chính sách cam kết lợi nhuận là điểm tựa để chủ đầu tư đưa ra yêu cầu các chủ căn hộ phải cam kết cho thuê/giao quyền khai thác trọn đời căn hộ và vô hình chung làm hạn chế quyền định sở sử dụng của chủ sở hữu đối với chính tài sản của mình.
Thế nên, khi sở hữu Condotel, Chủ nhân sẽ có quyền sở hữu nhưng quyền sử dụng sẽ hạn chế vì căn Condotel này chủ yếu đầu tư cho thuê sinh lời dài hạn, không có đăng ký hộ khẩu để ở như căn hộ bình thường,
Như vậy, tương lai của mô hình vận hành và quản lý một Condotel sẽ nằm ở các chương trình quản trị khách sạn và các dịch vụ lưu trú một cách minh bạch, công khai và hiệu quả trên nền tảng của hệ thống quy trình vận hành một khối tài sản đa sở hữu trên nguyên tắc 3 nhà 1 đơn vị: Nhà phát triển có năng lực, Nhà đầu tư thông minh, Nhà vận hành khách sạn uy tín, hiệu quả và đặc biệt có một bên thứ ba có chức năng khiến mọi hoạt động, chỉ tiêu tài chính được minh bạch, ví dụ như một đơn vị kiểm toán uy tín chẳng hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *