Diện tích thông thủy là gì ? Cách tính diện tích thông thủy theo luật mới

Diện tích thông thủy là một trong só những khái niệm mà đa phần các gia đình trẻ, những khách hàng mua căn hộ chung cư đều chưa để ý hoặc thiếu kinh nghiệm về những khái niệm này. Qua bài viết này chũng tôi – Ngọc Lan Bất Động Sản mong muốn cung cấp cho khách hàng khái niệm diện tích thông thủy và cách tính diện tích thông thủy cũng như những cách tính diện tích căn hộ hiện nay và cách nào được ghi trong sổ hồng hiện nay để tránh những rắc rối về sau.

Diện tích thông thủy là gì?

Thông thủy là cách tính diện tích căn hộ theo những nơi nước có thể lan tỏa. Cách tính này BAO GỒM CẢ PHẦN DIỆN TÍCH TƯỜNG NGĂN các phòng cũng như diện tích ban công (nếu có). 

Diện tích thông thủy không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Cách phân biệt giữa ban công và logia

Nguyên nhân vụ việc “lùm xùm” giữa Chủ đầu tư và người mua nhà về cách đo tính thủy và cách đo diện tích tim tường

Thông tư 16/2010/TT-BXD cũ đã làm cho khách hàng nhầm lẫn rất nhiều vì chủ đầu tư được QUYỀN CHỌN MỘT TRONG HAI phương pháp tính diện tích căn hộ chung cư. Vì nhiều lý do, các chủ đầu tư thường chọn phương pháp tính tim tường nhằm tăng diện tích thự tế của căn hộ. Đây là một phương pháp nhằm giảm đi đơn giá căn hộ chung cư /m2 của căn hộ tạo cảm giác khách hàng mua được 1 căn hộ chung cư cùng diện tích.

Cách tính diện tích chung cư, căn hộ bằng cách đo Diện tích tim tường.

Nếu tính theo diện tích tim tường Khách hàng không chỉ thiệt hại về diện tích sử dụng mà còn phải chịu thêm nhiều chi phí phát sinh về sau trong hợp đồng.

Cách tính diện tích thông thủy theo luật mới

Cụ thể quy định Khoản 2, Điều 101, Luật Nhà ở số 65/2014//QH13 có hiệu lực thực hiện ngày 1/7/2015 quy định,  diện tích sử dụng căn hộ chung cư được tính theo kích thước thông thủy , bao gồm cả diện tích ban công, lô gia (nếu có), phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và không tính hộp diện tích tường bao căn nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích hộp kỹ thuật, sàn có cột nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công sẽ tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì sẽ tính từ mép trong của tường chung.
Theo quy định tại Khoản 3, Điều 9, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng phải ghi rõ trong sổ hồng loại và cấp nhà ở theo đúng quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về xây dựng; trường hợp là căn hộ chung cư thì phải ghi cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng,.
Hi vọng bài viết “Diện tích thông thủy là gì ? Cách tính diện tích thông thủy theo luật mới” sẽ giúp quý khách hàng có thêm kiến thức đầu tư bất động sản nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và tránh những xung đột không đáng có với chủ đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *