Cổ phiếu VinHomes trị giá 1,35 tỷ USD được giao dịch chỉ trong 1 phiên lập kỉ lục TTCK

Ngày 18/05 thị trường chứng khoán Việt Nam đã thiết lập một kỉ lục mới với giá trị giao dịch thỏa thuận đạt hơn 30.700 tỉ đồng (tương đương khoảng 1,35 tỉ USD).

Được biết, các nhà đầu tư tham gia giao dịch đều là các tổ chức uy tín trong nước và thế giới như Capital Group, Avanda Investment Management Pte, Wadded & Reed, JPMorgan Asset Management, Dragon Capital, và KIMC. Trong đó, các tổ chức nước ngoài mua vào gần 249 triệu cổ phiếu, chiếm 93% tổng khối lượng giao dịch, tương ứng giá trị 28.550 tỷ đồng.

Qua nhiều cuộc gặp gỡ và làm việc với các nhà đầu tư, số lượng cổ phiếu VHM được đặt mua tăng gấp 4-5 lần nhu cầu chào bán của các cổ đông. Lượng cổ phiếu VHM được giao dịch với giá thỏa thuận ngày 18-5 là 114.700 đồng/cổ phiếu.  Như vậy, tính đến hết phiên giao dịch, bộ ba VHM-VIC-VRE của Vingroup đã đạt lượng vốn hóa thị trường lên đến 709.000 tỉ đồng, bằng 22,5% vốn hóa toàn sàn HoSE.

Việc các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu với số lượng kỉ lục cho thấy niềm tin không chỉ đối với Vinhomes mà còn đối với thị trường Việt Nam nói chung.

Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán nhà nước, tổng số quỹ đầu tư (bao gồm quỹ đóng, quỹ mở, quỹ thành viên, quỹ ETF và quỹ bất động sản) tại VN tính đến hết tháng 3-2018 đạt 39 quỹ, với tổng giá trị ròng đạt trên 20.000 tỉ đồng. Các quỹ này dành quan tâm khá lớn cho ngành ngân hàng và bất động sản.

Được tách ra để phát triển và quản lý mảng bất động sản của Vingroup và công ty thành viên, tính đến 20/4, Vinhomes có hai cổ đông lớn là công ty mẹ Tập đoàn Vingroup (VIC) nắm 69,66% và quỹ GIC của Singapore nắm 5,74%

Giữa tháng 4, Vingroup đã ký thỏa thuận hợp tác với quỹ đầu tư GIC Private Limited của Chính phủ Singapore với tổng giá trị 1,3 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *